นิสิตได้รับ 2 รางวัล จากการประกวดบรรจุภัณฑ์ระดับโลก (WorldStar 2020 Student Awards) International Packaging Design Student Competition

นิสิตภาควิชาเทคโนโลยีการบรรจุและวัสดุ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับ 2 รางวัล จากการประกวดบรรจุภัณฑ์ระดับโลก (WorldStar 2020 Student Awards) International Packaging Design Student Competition โดยทั้งสองผลงานได้รับรางวัล Certificate of Recognition ซึ่งได้ประกาศผลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา โดยมีหลายประเทศเข้าร่วมส่งผลงาน อาทิ ตุรกี สเปน จีน เยอรมัน อังกฤษ  สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อินเดีย บราซิล แคเมอรูน กานา ฮังการี เลบานอน โปแลนด์ สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ ศรีลังกา ยูเครน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศอื่นๆโดยทั้งสองผลงานมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

ชื่อผลงาน Yamchao (ยามเช้า)

ออกแบบโดย นางสาวเสาวลักษณ์ จุลนิพิฐวงษ์

แนวคิดในการออกแบบ

บรรจุภัณฑ์ชุดกาน้ำชาลายไก่ “ยามเช้า” เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบเพื่อให้สามารถปกป้องเครื่องปั้นเซรามิกภายใน โดยใช้กระดาษลูกฟูกเป็นวัสดุกันกระแทกขึ้นรูปแผ่นเดียวเป็นกล่องขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ในการขนส่งและสามารถจัดวางเพื่อจำหน่ายได้ ส่วนลวดลายบนกล่องเป็นแม่ไก่และลูกเจี๊ยบสื่อถึงครอบครัวและความอบอุ่น โทนสีเขียวเหลืองสบายตา ให้ความรู้สึกสดชื่นและอบอุ่น เหมือนครอบครัวไก่ร่วมกันดื่มน้ำชายามเช้า

 

ชื่อผลงาน Lomkrod (ลมกรด)

ออกแบบโดย นางสาวศุภิสรา ศุภษร

แนวคิดในการออกแบบ

“ลมกรด” สินค้าภายในจะเป็นแจกันเสือเซรามิค(เสือชีต้าร์,เสือโคร่ง,เสือดำ) ทำให้มีแนวคิดในเรื่องของความเร็ว เนื่องจากเสือเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเร็ว จึงคิดที่จะออกแบบวัสดุกันกระแทกภายในให้เป็นเหมือนแท่นรับรางวัลของเสือแต่ละชนิดจากการที่วิ่งแข่งความเร็วกัน เพราะว่าต้องการให้วัสดุกันกระแทกนั้นมีความสามารถอย่างอื่นมากกว่าแค่กันกระแทกอย่างเดียว โดยสามารถป็น display โชว์สินค้าภายในได้อีกด้วย

 

ซึ่งผลงานทั้งสองนี้ยังเคยได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งและรางวัลชมเชยอันดับหนึ่งจากเวที Thai Star Packaging Awards 2020 ในหมวดต้นแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่งมาก่อนหน้าอีกด้วย และตอนนี้อยู่ในระหว่างการรอประกาศผลรางวัล Asia Star Packaging Awards 2020 โดยมีอาจารย์เจนณัช สดไสย์ เป็นที่ปรึกษาในการออกแบบผลงานเพื่อส่งประกวดในครั้งนี้